Ameedic - Quản lý phòng khám, chăm sóc bệnh nhân hiệu quả

Chăm sóc tuyệt đối - Vượt trội doanh thu

Giải pháp quản lý, theo dõi bệnh nhân, marketing toàn diện từ A-Z cho phòng khám vừa và nhỏ

Xem ngay
hero

Phương pháp khoa học giúp mẹ 'gọi' sữa về sau sinh nhanh chóng

Cho con bú mẹ có nhiều lợi ích

Trước hết phải khẳng định rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho con, cho mẹ mà còn cho cả xã hội.

Đối với trẻ,sữa mẹ là nguồn dưỡng chất trọn vẹn và đủ đầy nhất. Sữa mẹ chứa kháng thể dồi dào được truyền trực tiếp từ mẹ sang con giúp con phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm, tránh nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính sau này. Khi bú mẹ, các cơ môi và mặt hàm của bé sẽ được phát triển tốt.

Sữa mẹ dễ tiêu hóa, không gây ra nguy cơ dị ứng, an toàn cho con. Khi bú mẹ, trẻ thường an dịu tinh thần, giảm bất an, dễ đi vào giấc ngủ.

Đối với mẹ, sự tiếp xúc lưỡi của con vào vú mẹ sẽ tạo ra xung thần kinh truyền nên não bộ của mẹ tiết ra hormone prolactin và oxytoxin kích cho việc sản xuất sữa và tiết sữa. Việc cho con bú cũng là cách nhắc nhở mẹ trong vai trò bảo vệ che chở cho con.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư vú, nhanh về dáng sau sinh, giúp mẹ giảm chi phí so với nuôi con bằng sữa công thức.

Trên phương diện xã hội, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp giảm lợi ích cho xã hội, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Yếu tố tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc tiết sữa mẹ

Cơ chế tạo ra dòng sữa mẹ trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 và 2 diễn ra khi mang thai, dưới tác động của hormone estrogen và Progesterone giúp tăng trưởng nang sữa và các ống dẫn sữa.

Giai đoạn 3 và 4 diễn ra sau khi sinh, hormone prolactin được tiết ra kích thích sản sinh sữa mẹ. Tiếp đó, oxytocin được kích hoạt, giúp thúc đẩy sữa đi từ nang, qua ống dẫn sữa, xuống núm vú và đi vào miệng em bé.

Việc tiết sữa sau sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào prolactin và oxytocin. Hai hormone này tiết ra càng nhiều thì mẹ sẽ càng dồi dào nguồn sữa.

Cách chăm sóc để duy trì nguồn sữa mẹ luôn dồi dào  - Ảnh 4.

Sự tiếp xúc lưỡi của con vào vú mẹ sẽ tạo ra xung thần kinh truyền nên não bộ của mẹ tiết ra hoc môn prolactin và oxytoxin kích cho việc sản xuất sữa và tiết sữa.

Pha sữa công thức cho con uống ngay sau khi sinh là cách làm không đúng

Nhiều người nghĩ rằng, một vài ngày sau sinh mẹ mới có sữa về nên vội vã pha sữa công thức cho con uống vì sợ con đói. Đây là cách làm không đúng.

Khi chào đời cơ thể em bé đã được tích lũy nguồn năng lượng đủ để duy trì trong ít nhất 24h. Bên cạnh đó, trong những ngày đầu tiên dung tích dạ dày của con rất nhỏ nên em bé chỉ cần ăn khoảng 5ml mỗi lần.

Do đó, ngay sau khi sinh điều tốt nhất là mẹ nên cho con bú ngay lập tức. Khi con ngậm núm vú của mẹ sẽ kích thích cơ thể nhanh chóng tiết ra prolactin và oxytocin để tạo sữa.

Cho con bú mẹ ngay sau khi sinh là cách tiếp xúc "da kề da" rất quan trọng với cả mẹ và bé, giúp em bé yên tâm hơn, giúp mẹ cảm nhận được sự gắn kết với con, giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục và sữa về nhanh hơn.

Cách chăm sóc để duy trì nguồn sữa mẹ luôn dồi dào  - Ảnh 5.

Ngay sau khi sinh, mẹ nên cho con bú ngay lập tức. Khi con ngậm núm vú của mẹ sẽ kích thích cơ thể nhanh chóng tiết ra prolactin và oxytocin để tạo sữa.

Phương pháp khoa học giúp mẹ gọi sữa về sau sinh nhanh chóng

Một số biện pháp gọi sữa về nhanh chóng sau sinh như:

- Cho con bú ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt.

- Massage ngực nhẹ nhàng để kích thích các tuyến sữa.

 - Uống nhiều nước ấm.

-  Ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất.

 - Mẹ cần phải được ngủ đủ giấc. Ngủ đủ 8-10h/ngày.

Sau sinh người mẹ nên giữ tinh thần thư giãn, thoải mái, sữa sẽ nhanh về hơn. Mẹ cũng luôn phải có niềm tin vào bản thân, chắc chắn rằng mình sẽ có sữa. Khi mẹ có niềm tin chắc chắn, tinh thần sẽ được củng cố và kích thích cơ thể sớm khởi động quá trình tạo sữa.

Cách chăm sóc để duy trì nguồn sữa mẹ luôn dồi dào  - Ảnh 6.

Để duy trì lượng sữa cho con lâu dài, mẹ luôn cần giữ tinh thần thoải mái, ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ 2-3 lít nươc /ngày và ngủ 8-10h/ngày.

Cách để duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài, dồi dào

Có nhiều bà mẹ bỗng dưng bị ít sữa hoặc mất sữa. Yếu tố tinh thần có vai trò rất quan trọng trong việc tiết sữa. Nếu bà mẹ quá căng thẳng, lo lắng và áp lực sẽ khiến cơ thể tiết ra ít prolactin và oxytocin để tạo sữa.

Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ cảm xúc giữa mẹ và con. Trong đó nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng, tâm trạng của người mẹ có thể thông qua dòng sữa ảnh hưởng tới em bé.

Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát và theo dõi hàng nghìn em bé bú mẹ và họ nhận thấy rằng: khi người mẹ căng thẳng, mệt mỏi cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol. Khi đó nồng độ cortisol trong sữa mẹ cũng sẽ tăng lên em bé cũng cảm nhận được những năng lượng tiêu cực đó và trở nên bất an hơn.

Ngược lại, khi người mẹ thoải mái, hạnh phúc, em bé cũng có cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực và trở nên vui vẻ hơn.

 Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, những em bé sơ sinh sau khi bú mẹ dễ đi vào giấc ngủ rất dễ dàng bởi trong dạ dày của trẻ sơ sinh có chứa một loại enzyme giúp thủy phân protein trong sữa mẹ để tạo thành một chuỗi peptide có khả năng thư giãn, an dịu tinh thần.

Để duy trì lượng sữa cho con lâu dài, mẹ luôn cần giữ tinh thần thoải mái, thư giãn. Bà mẹ cần chú ý: Ăn tốt thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh, dinh dưỡng. Uống đủ 2-3 lít nươc /ngày và ngủ đủ giấc. Ngủ đủ 8-10h/ngày.

Luôn nhớ rằng, khi người mẹ bị căng thẳng, áp lực về tinh thần sẽ khiến prolactin và oxytocin tiết ra ít hơn và khiến sữa về ít hơn. Khi người mẹ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu sẽ tạo ra dòng sữa hạnh phúc, mang đầy năng lượng tích cực cho con.

Ngoài ra, có thể bổ sung đầy dủ dinh dưỡng cho mẹ thông qua các loại sản phẩ chức năng. Sản phẩm HERANTAL của Công ty TNHH Thương Mại và Y tế Minh Tâm với hàm lượng vitamin thiết yếu cao, có thể là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, giúp cải thiện chất lượng sữa cho mẹ và phục hồi sức khỏe cho mẹ một cách nhanh chóng.

Nguồn tin tức: https://suckhoedoisong.vn/phuong-phap-khoa-hoc-giup-me-goi-sua-ve-sau-sinh-nhanh-chong-169210918225425005.htm